Top 15 CSS Frameworks tốt nhất hiện nay cho Frontend

Cho dù bạn là chuyên gia CSS hay người mới bắt đầu làm việc với giao diện người dùng, việc sử dụng CSS framework phù hợp là rất quan trọng cho các công việc hàng ngày. Các CSS framworks đều giúp các nhà phát triển nhắm mục tiêu đến giao diện nhiều màn hình, theo cách nhanh và đơn giản nhất có thể.

Đây là lý do vì sao Bootstrap cho đến nay vẫn là framework phổ biến nhất trên thị trường. Tất cả các nhà phát triển đều biết về Bootstrap và hơn 80% trong số họ hài lòng khi sử dụng nó.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có một số lựa chọn thay thế tuyệt vời khác. Bootstrap sẽ không phải là framework hàng đầu mãi mãi và có rất nhiều CSS framework mới nhẹ và mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với việc viết mã bằng Bootstrap hay Foundation và mệt mỏi với việc sử dụng các quy tắc CSS phức tạp, danh sách sau đây sẽ dành cho bạn.

Từ các framework sử dụng cách tiếp cận CSS thuần túy đến các framework tối giản với các chủ đề hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Bắt đầu nào…

1. Bulma

Bulma là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho Bootstrap và Foundation. Đây là một framework CSS mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, việc tiếp cận không quá khó khăn. Không cần có kiến thức CSS trước để sử dụng Bulma.

Việc thêm nhiều màu sắc, responsive, grid dựa trên flexbox hoàn toàn gọn và nhanh. Không có gì lạ khi Bulma đang trở nên phổ biến hơn mỗi ngày. Bulma là một CSS framework mà bạn chắc chắn nên dùng thử.

bulma

2. UIkit

Nếu bạn đang tìm kiếm một CSS Framework nhẹ nhưng mạnh mẽ có thể kết nối với HTML và JS, thì Ulkit là dành cho bạn. Nó hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ từ phải sang trái và có một trong những thư viện biểu tượng tốt nhất hiện có.

Hãy nhớ rằng Ulkit cũng rất dễ sử dụng. Nói chung, Ulkit là một giải pháp thay thế Bootstrap tuyệt vời, hoàn hảo để thiết kế bố cục web cho màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động.

uikit

3. HTML5 Boilerplate

Mặc dù Bootstrap tương đối dễ học, nhưng nó không chỉ là một mẫu giao diện người dùng. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần một mẫu JavaScript, CSS3 và HTML5 hoàn toàn tương thích? Trong trường hợp này, HTML5 Boilerplate là một lựa chọn tốt.

Tất nhiên, vì là một template, nên framework này không bao gồm các bố cục và mô-đun thành phần. Tuy nhiên, nếu bạn cần một template CSS đáng tin cậy cung cấp tài liệu phong phú, HTML5 Boilerplate là một giải pháp tuyệt vời.

html5-boilerplate

4. Metro UI

Metro UI là một trong những CSS frameworks linh hoạt nhất trên thị trường. Frontend framework này có thể dễ dàng kết hợp với các framework hay thư viện dựa trên JavaScript như Angular, React, v.v.

Chúng tôi nhận thấy Metro UI là một CSS framework mã nguồn mở tuyệt vời và là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho Foundation trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi.

metro-ui

5. Skeleton

Là một giải pháp hai trong một, Skeleton nhanh chóng lọt vào danh sách của chúng tôi. Đây vừa là bản soạn thảo vừa là một CSS framework toàn diện. Chúng tôi rất thích tùy chỉnh lưới 12 cột của Skeleton trong quá trình thử nghiệm.

Việc thay đổi kích thước chiều rộng hoàn toàn tự động. Đây là lý do tại sao chúng tôi coi Skeleton là một giải pháp thay thế Bootstrap tuyệt vời.

Skeleton

6. Bootflat

Nếu bạn đang muốn nhanh chóng tạo ngay một ứng dụng web, thì Bootflat là framework bạn cần. Các thành phần của Bootflat được xây dựng bằng CSS3 và HTML5 và khuôn khổ cung cấp bảng điều khiển toàn diện về các sơ đồ màu cho bạn lựa chọn.

Bootflat trông và hoạt động giống như một phiên bản đơn giản của Bootstrap. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là CSS framework này không thể mở rộng và mạnh mẽ. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kích thước và hiệu suất của các thiết kế mà bạn tạo ra.

Bootflat

7. Semantic UI

Tính năng ngữ nghĩa tốt nhất cho phép bạn viết mã HTML mà không cần sử dụng các phương pháp BEM.

Vì vậy, nếu bạn cần một CSS framework có thể giúp bạn viết các mã có thể đọc được trong vài phút, thì Semantic chính là cái dành cho bạn.

Semantic-UI

8. Susy

Chúng tôi biết rằng hầu hết các nhà phát triển ngày nay đều sử dụng flexbox. Tuy nhiên, không có gì tốt hơn Susy nếu bạn cần một hệ thống lưới hỗ trợ các trình duyệt cũ. Mặc dù Susy không còn được bảo trì, tuy nhiên vẫn là một trong những hệ thống lưới kiểu cũ linh hoạt nhất.

Susy

9. Materialize

Giống như hầu hết các CSS framework trong danh sách này, Materialize được xây dựng bằng HTML, CSS và JavaScript.

Materialize được thiết kế đặc biệt để giúp bạn phát triển nhanh hơn bằng cách sử dụng mẫu chuẩn và các thành phần có thể tùy chỉnh. Đúng như tên gọi, Materialize dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Material Design.

meterialize

10. Kickstart

Nếu bạn cần một giải pháp thay thế nhẹ nhàng cho Bootstrap, Kickstart là thư viện CSS dành cho bạn. Một điều tuyệt vời về Kickstart là nó không yêu cầu jQuery, điều này làm cho dung lượng thư viện là rất nhỏ.

Kickstart

11. Tailwind CSS

Với quy trình tạo kiểu nhanh chóng và sự tự do tối đa mà Tailwind mang lại. Tailwind cực kỳ phổ biến cho một số nhà phát triển Frontend. Đây là một CSS Framework ưu tiên về tính tiện ích, hoàn toàn đáp ứng và ổn định.

Thật không may, Tailwind CSS đòi hỏi bạn cần một thời gian để tìm hiểu và nó không phải là lựa chọn linh hoạt nhất khi sửa đổi các quy tắc CSS.

Tailwind-CSS

12. Pure CSS

Yahoo đã phát triển Pure CSS để giúp các nhà phát triển tạo ra các trang web đáp ứng đầy đủ.

Chúng tôi coi Pure là một giải pháp thay thế tối giản cho Bootstrap cung cấp mọi mô-đun mà người mới bắt đầu cần (menu điều hướng, lưới, bảng, v.v.).

Pure-CSS

13. PowertoCSS

PowertoCSS nằm trong danh sách này vì một lý do chính đáng. Đây là một CSS framework đáp ứng tốt mà bạn có thể sử dụng để tạo lưới và mở rộng ứng dụng web trên bất kỳ nền tảng nào.

PowertoCSS dựa trên Kiến trúc mô-đun và có thể mở rộng khi thiết kế.

Không giống như các CSS framework khác, PowertoCSS rất nhẹ, thân thiện với người mới bắt đầu và đi kèm với tài liệu chi tiết, quá trình viết mã sẽ trở nên đơn giản hơn.

PowertoCSS

14. Spectre

Spectre là một trong những CSS framework linh hoạt và nhẹ nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho bài viết này.

Spectre có một hệ thống bố cục (flexbox) hiện đại, hoàn toàn có thể tùy chỉnh và cho phép bạn nhận được kết quả nhanh chóng, hấp dẫn.

Spectre

15. Primer

Đề xuất cuối cùng của chúng tôi là Primer, một CSS framework mã nguồn mở tuyệt vời.

Nói một cách chính xác, Primer là một hệ thống thiết kế cho phép bạn sử dụng BEM CSS và tạo các dự án của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vì vậy, mặc dù Primer không phải là CSS framework theo nghĩa, nhưng nó sẽ giúp bạn sử dụng các thành phần, biểu tượng và tài liệu nâng cao của React và Figma để thống nhất tất cả những điều đó.

Primer

Kết luận

Lựa chọn CSS framework phù hợp không phải là dễ dàng. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn với tư cách là nhà phát triển Frontend.

Mặc dù Bootstrap và Foundation vẫn là những framework phổ biến nhất hiện nay, nhưng nhiều lựa chọn thay thế được trình bày ở trên sẽ tiếp tục trở nên phổ biến vì những tính năng hiệu quả không kém cạnh.